Lời khuyên khi sử dụng món ăn từ cáCá là món ăn rất quen thuộc trong mâm cơm của người việt, thịt cá rất giàu dinh dưỡng và cực tốt cho sức khoẻ của bạn, đặc biệt là người già và trẻ em.
Tuy nhiên không phải ăn cá lúc nào cũng tốt, chúng có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn nhưng nếu không để ý một chút là cũng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ bất cứ lúc nào. Sau đây là những lưu ý khi bạn sử dụng cá làm món ăn.

– Không nên ăn cá khi đói

Khi bạn ăn cá khi đói sẽ làm tăng hàm lượng purine chuyển hoá thành acid uric tro trong cơ thể, đây chính là nguyên nhân gây bệnh Gout (gút). Do đó, để đảm bảo sức khoẻ tốt hơn hết trước khi ăn cá bạn nên dùng một chút thức ăn lót dạ trước.
Món cá kho ngon
Ăn cá khi đói sẽ không tốt cho cơ thể của bạn

– Không nên ăn cá sống.

Cá sống chính là nguyên liệu cho một số món ăn của người Nhật. Tuy nhiên, cá sống tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, ăn cá sống sẽ không xử lý sạch được các ký sinh trùng, cũng như các mầm bệnh nguy hiểm, nó có thể gây tổn thương gan và lâu dài có thể gây đến ung thư gan.
Ngoài ra các loại ký sinh trùng có rất nhiều trong mang cá khi sống, bạn hãy chắc rằng rửa sạch trước khi đem đi nấu chín nhé.
cá sống
Cá sống tiềm ẩn nhiều mầm bệnh nguy hiểm

– Không ăn mật cá

Nhiều người thường có thói quen nuốt mật cá trắm hay các loại cá lớn vì quan niệm nó giúp tăng cường sức khoẻ. Nhưng ngược lai, những loại mật chứa nhiều tetrodotoxin tác động có hại trực tiếp lên hệ thần kinh có thểm làm cơ thể bị nhiễm độc, khiến cho cơ thể mệt mỏi, suy hô hấp…

– Rán cá quá kỹ sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong món ăn

Ăn cá sống khi chưa được làm sạch có thể làm cơ thể nhiễm sán, ký sinh trùng và các mầm bệnh nguy hiểm. Nhưng việc nấu cá quá chín, đặc biệt là rán cá sẽ làm giảm chất dinh dưỡng có trong món ăn. Hơn nữa, ăn quá nhiều cá rán mỗi tuần sẽ làm tăng nguy cơ suy tim cho người cao tuổi.
lưu ý khi ăn cá
Người cao tuổi không nên ăn cá rán quá nhiều

– Không nên ăn cá khi bị họ và uống thuốc

Khi bị ho mà bạn dùng các loại hải sản để bồi bổ là một sai lầm lớn, bởi vì hải sản sẽ làm cơn ho của bạn nặng thêm. 
Nếu bạn sử dụng cá biển chứ nhiều histamine mà khi vào cơ thể quá nhiều sẽ thâm nhập trực tiếp vào quá tình tuần hoàn máu, gây ra hiện tượng dị ứng với histamine nhất là với những người đang dùng thuốc trị ho hay các loại thuốc chống viêm. Bạn nên chú ý với những người bị ho lâu ngày chưa khỏi thì không nên ăn cá hoặc hải sản trong quá trình điều trị với thuốc.

Tin tức khác

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Mình là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Diễn Đàn Mẹ và Bé. Mình bị cận thị từ nhỏ nên mình đã đi phẫu thuật mắt bằng phương pháp LASIK nhưng bị hỏng nên sau đó mình phải tham gia phẫu thuật bổ sung. May thay, lần này thì mắt mình đã sáng trở lại. Với blog này, mình muốn chi sẻ những kinh nghiệm tới bất cứ ai đang gặp vấn đề về mắt và mong muốn có đôi mắt khoẻ mạnh.
Xem thêm về tác giả tại đây

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim