Những nguyên nhân đau thắt lưng ở trẻ em mà cha mẹ phải biết

Các nguyên nhân dẫn tới chứng đau eo lưng ở các em nhỏ gần giống như với người trưởng thành. Do đó chúng ta đă phải chú ý rất nhiều đến chứng bệnh đau thắt lưng ở các em nhỏ, hơn là người ở độ tuổi vị thành niên. Nguyên nhân chủ yếu nhất của chứng bệnh đau thắt lưng ở trẻ em chắc chắn là vì thời gian ngồi của các em quá nhiều, mà tư thế ngồi không đúng, hơn nữa lại thiếu những vận động cơ bắp thích hợp, để làm cho cơ bắp mềm dẻo khoẻ mạnh. Hãy cùng Diễn đàn Mẹ Và Bé đi tìm hiểu những nguyên nhân đau thắt lưng ở trẻ em mà cha mẹ phải biết nhé.

Những nguyên nhân đau thắt lưng ở trẻ em

Đau thắt lưng ở trẻ em có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây đau thắt lưng ở trẻ em, các mẹ cần chú ý:

1. Đeo cặp quá nặng ảnh hưởng đến cột sống và gây ra đau lưng ở trẻ

Trẻ em đi học thường phải ngồi trước bàn học khoảng 4 giờ đồng hồ.

Về tới nhà lại phải ngồi thêm hai ba giờ nữa để làm bài tập, làm xong bài tập lại ôn bài. Thêm với thời gian ngồi ăn cơm, xem ti vi thì quả là thời gian ngồi quá nhiều.

Đeo cặp sách quá nặng là nguyên nhân chính gây ra đau lưng cho trẻ
Đeo cặp sách quá nặng là nguyên nhân chính gây ra đau lưng cho trẻ

2. Tránh không cho trẻ ngồi quá lâu

Tại sao ngồi lâu lai không tốt ? Tai hại nhất ấy chính là áp lực mà cột sống phải chịu đựng, ngồi quá nhiều thì tự nhiên sẽ không có lợi cho cột sống.

Nếu như tư thế ngồi không chính xác, ví dụ như thân trên thường chúi về phía trước thì càng gây áp lực mạnh hơn cho cột sống. Phải chịu áp lực này lâu thì không những cột sống sẽ bị ảnh hưởng mà còn dẫn tới chứng đau thắt lưng

Các cơ eo và bụng cũng sẽ biến dạng theo như thế, dần dần trở nên yếu đi và teo lại.

Nếu rơi vào tình trạng này mà không được chữa trị tốt thì cột sống của trẻ em càng nhanh chóng bị thoái hóa.

Để chứng đau thắt lưng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến thành tích và tinh thần tình cảm của trẻ.

Hạn chế cho trẻ ngồi quá lâu
Hạn chế cho trẻ ngồi quá lâu

Các lời khuyên cho cha mẹ

– Dạy con tư thế ngồi và tư thế ngủ chính xác. Độ cao của bàn học và ghế phải vừa phải và tương xứng nhau, ghế phải có tựa lưng vững chắc.

Luôn phải nhắc con lúc học phải tựa thẳng lưng vối ghế, thân trên không được chúi về phía trước.

Cha mẹ nên dạy con tư thế ngồi và tư thế ngủ chính xác
Cha mẹ nên dạy con tư thế ngồi và tư thế ngủ chính xác

– Độ cứng mềm của giường nệm cũng phải vừa tầm, bố mẹ phải nằm thử. Khi cảm thấy không mềm quá cũng không nên cứng quá.

– Hàng ngày bố mẹ phải giúp con sắp xếp cặp sách để đỡ nặng.

– Khi con làm bài hoặc ôn bài được khoảng nửa giờ thì cho thả lưng (giải lao) một chút. Phương pháp dễ dàng thôi, cho trẻ con đi đi lại lại 20 bước là được.

– Hàng ngày phải luyện tập vận động một vài động tác thể dục thư giãn nhẹ nhàng. Bài thể dục đó nhất định đã được học ở trường thì mỗi ngày tập khoảng 15 phút.

– Về vấn đề ăn uống, mọi trẻ em đều phải hấp thụ nhiều can-xi, mangan và vi-ta-min D. Để bảo đảm cho xương có đủ yếu tố lớn lên, phải khống chế mức ăn sao cho hợp lý.

Kết luận

Trên đây là những nguyên nhân đau thắt lưng ở trẻ và lời khuyên cho bố mẹ cần phải nắm rõ để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con trẻ của mình nhé .

Chúc các bạn sức khỏe và thành công !

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Mình là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Diễn Đàn Mẹ và Bé. Mình lập trang này với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm sống, nuôi dạy bé, làm đẹp, trang điểm...

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim