Những điều thú vị trong cuộc sống có thể bạn chưa biết – Phần 3

Những điều thú vị trong cuộc sống, điều mà bạn chưa có lời giải đáp chính xác cũng như luôn thắc mắc trong đầu câu hỏi vì sao. Hãy cùng Diễn đàn Mẹ và Bé cùng đi tìm hiểu sâu hơn nhé

Vì sao người già phải uống nhiều nước hơn?

Nếu so sánh người già và trẻ thì người già cần phải uống khá nhiều nước mới đáp ứng được nhu cầu sức khoẻ của cơ thể.

Thứ nhất là: Do sự co bóp thận tạng của người già đã bị suy yếu, trong khi cơ thể cần bài tiết ra nhiều chất tức là các phế chất của quá trình trao đổi chất, đặc bịệt phải bài tiết ra tới 50% so với trẻ, cho nên, người già phải nạp vào lượng nước nhiều hơn mới tránh được các chất ứ đọng trong nội tạng.

Thứ hai là: Cảm giác uống vào của người già kém như vậy sẽ làm cho cơ thể thiếu nước, đúng hơn là người già ít hoặc rất ít thấy khát nước và uống rất ít, vì vậy phải tăng lượng và số lần uống, kịp thời khắc phục tình trạng thiếu nước trong cơ thể.

người già nên uống nhiều nước
Người già nên uống nhiều nước

Trong mức ăn uống bình quân hàng ngày người già phải uống thêm ít nhất là 1000 ml nước.

Sáng ra nên uống từ 200- 300 ml, trước khi ngủ uống từ 200-300ml thời gian còn lại trong ngày uống từ 600-800 ml để bổ sung và đảm bảo bình thường cho sự trao đổi chất trong cơ thể.

Ăn uống nhiều mỡ dễ dẫn đến tai điếc

Nói chung, con người ta khi vào tuổi già, thính lực ngày càng kém đi. Qua thực tế nghiên cứu thì nếu người ta thường xuyên ăn nhiều thứ giàu chất mỡ, thì có thể sớm phát sinh chứng điếc ở tuổi già.

Ngoài ra còn dẫn đến triệu chứng của bệnh cao huyết áp và bệnh tim.

<em>Người già ăn nhiều đồ có dầu mỡ dễ dẫn đến nặng tai</em>
Người già ăn nhiều đồ có dầu mỡ dễ dẫn đến nặng tai

Bởi vì màng nhĩ trong tai con người có vô số tế bào thính giác, nó có chức năng phát giác sự chấn động của âm thanh, để người ta có thể nghe được.

Nếu như máu ngừng được cung cấp để nuôi tế bào, thì tế bào này dễ bị chết và sinh ra bệnh điếc. Đường kính vi huyết quản vốn trong hệ thống tai cực nhỏ, do ăn mỡ nhiều, trong thời gian dài sẽ làm mỡ trong máu tăng lên cao.

Các chất mỡ sẽ tích tụ ở thành mạch máu, làm cho vi huyết quản vốn có đường kính rất nhỏ khoảng từ 4-5 micron càng bé hơn thậm chí còn trực tiếp làm tắc các vi huyết quản này khiến việc cung cấp máu bị đình trệ, tế bào thính giác chết sinh ra điếc.

Hiện tượng này thường xảy ra trước khi sinh ra bệnh tim từ nửa năm tới một năm.

Một số người không ăn thịt vẫn béo phì

Một số người sợ béo nên không dám ăn thịt, song cơ thể vẫn ngày càng béo lên, dân gian vẫn nôm na nói là: “uống nước lã cũng béo” vì sao vậy ?

béo phì
Béo phì trở thành căn bệnh nguy hiểm

Cơ thể con người đối với mức tiêu hao năng lượng có một sự khác biệt nhau rất lớn.

Một số người mức tiêu hao rất thấp, tuy rằng cơ thể có mức hấp thụ năng lượng thấp hơn người khác, song lại có một số người năng lượng tích tụ trong người dư dật nhiều

Nó chuyển hóa sang thế là phát béo về y học gọi là “Béo do tiết kiệm năng lượng” khoa học đã chứng minh trong cơ thể con người có tồn tại loại tổ chức mỡ màu nâu, có tính khống chế tiêu hao năng lượng liên quan tới di chuyền.

Số lượng và mức độ tổ chức này có sự khác biệt cá thể rõ ràng, người béo do ” tiết kiệm năng lượng ” là do trong cơ thể lượng mỡ nâu ít, công năng yếu, trình độ tiêu hao năng lượng thấp, dẫn tới năng lượng cơ thể quá thừa thãi sinh ra béo phì.

Người bị béo phì cần có nghị lực kiên cường và sức chịu đựng lâu dài để tập luyện giảm béo theo hướng dẫn của bác sĩ.

Kết luận

Trên đây là những điều thú vị trong cuộc sống có thể bạn chưa biết mà Diễn đàn Mẹ và Bé đã chia sẻ. Chắc chắn rằng mỗi chúng ta đều phải nắm vững kiến thức, thông tin trên để giúp cho cuộc sống thêm ý nghĩa và yêu đời, mạnh khỏe hơn.

Chúc các bạn luôn vui và mạnh khỏe !

>>>Xem thêm:

Những điều thú vị trong cuộc sống có thể bạn chưa biết – Phần 1

Những điều thú vị trong cuộc sống có thể bạn chưa biết – Phần 2

Hãy từ bỏ những thói quen xấu để cuộc sống thú vị hơn

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Mình là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Diễn Đàn Mẹ và Bé. Mình lập trang này với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm sống, nuôi dạy bé, làm đẹp, trang điểm...

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim