Những thực phẩm kỵ nhau khi dùng chung – Phần 3Các loại thực phẩm kỵ nhau trong cuộc sống rất nhiều, bản thân chúng có chứa những chất mà khi kết hợp cùng nhau gây ảnh hưởng lớn cho sức khoẻ. Sau đây là những thực phẩm bạn cần lưu ý khi kết hợp.

>> Những thực phẩm kỵ nhau khi dùng chung – Phần 1

>> Những thực phẩm kỵ nhau khi dùng chung – Phần 2

– Không nên ăn hồng với thịt ngỗng.

Thịt ngỗng là loại thực phẩm có lượng đạm cao, giau protein, trong khi đó quả Hồng chứa nhiều chất tanin. Nếu 2 loại thức ăn này kết hợp với nhau sẽ dễ kết tủa và tạo thành protein acid tannic tích tụ trong dạ dày gây tắc dạ dày, gây khó chịu…
Thực phẩm kỵ nhau khi dùng chung

– Thịt gà kỵ với rau kinh giới.

Khi bạn sử dụng chung 2 loại thực phẩm này rất dễ xảy ra dị ứng , gây phong ngứa cho cơ thể.

– Thịt rắn kỵ củ cải.

Bạn nên tránh kết hợp hai thực phẩm này với nhau để đảm bảo cho sức khoẻ cũng như tránh những nguy cơ nguy hiểm.

– Cá chép kỵ với cam thảo.

Nếu bạn dùng chung hai thứ này sẽ rất dễ bị trúng độc.

– Hải sản kỵ với các loại trái cây.

Nếu bạn vừa dùng các loại hải sản xong và tráng miệng liền với các loại trái cây như lựu, nho, hồng… thì rất dễ gây ra đau bụng, nôn oẹ, gây chướng bụng và tiêu chảy…. Nguyên nhân do các loại trái cây này chứa nhiều acid tannic nếu gặp protein có trong hải sản sẽ bị kết tủa gây khó tiêu hoá. Nếu bạn muốn dùng trái cây này thì sau khoảng 3,4 tiếng mới nên dùng.

– Trứng gà kỵ với thịt baba.

Bởi vì trong thịt baba chứa nhiều hoạt chất sinh học còn trong trứng gà lại là nguồn cung cấp chất đạm cao. Khi ăn chung với nhau sẽ tạo ra các phản ứng làm lượng đạm bị biến chất, giảm giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt lưu ý với thai thụ, bà bầu không nên ăn thịt baba.
baba kỵ với trứng gà

– Các loại động vật có vỏ sống trong nước kỵ với vitamin C.

Các loại hải sản này như tôm, cua, trai, ốc… có nhiều hợp chất asen. Nếu ăn cùng với đồ ăn chứa nhiều vitamin C như cà chua, chanh, cam, quýt… sẽ làm cho asen hoá trị 5 này trở thành asen hoá trị 3 –  tức là chất thạch tín, rất độc hại có thể gây chết người. Nếu bạn đã uống vitamin c thì tuyệt đối không nên ăn các loại hải sản này nhé.

– Thịt dê kỵ với giấm.

Trong giấm ăn chứa nhiều acid acetic, còn trong thịt dê chứa nhiều hoạt chất sinh học và đạm, nếu ăn chung hai thứ này sẽ phá huỷ thành phần dinh dưỡng của món ăn.

– Thịt baba kỵ với quả đào lông.

Baba chứa nhiều đạm còn quả đào lông lại chứa nhiều acid malic, nếu kết hợp chung thì sẽ làm cho đạm biến chất, giảm dinh dưỡng của món ăn.

– Thịt dê kỵ với quả dưa hấu.

Nếu dùng thịt dê xong mà tráng miệng với dưa hấu thì rất dễ làm bạn bị trúng độc.

– Hạt dẻ kỵ với thịt bò.

Trong thành phần thịt bò chứa rất nhiều đạm còn hạt dẻ lại chứa vitamin C làm biến chất hàm lượng đạm, làm mất giá trị dinh dưỡng của món ăn.

– Rượu kỵ với thịt bò.

Rượu và thịt bò rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, thậm chí thường xuyên có chung trên bàn ăn. Tuy nhiên bịt bò có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ cơ thể còn rượu lại là chất cay nóng không tốt. Nếu bạn dùng chung sẽ không tốt, làm giảm giá trị dinh dưỡng cũng như gây viêm, nhiệt khoé miệng.

– Sữa đậu nành kỵ với trứng gà

Trong sữa đậu có men protidaza làm kiềm chế protein có trong trứng gà gây cản trở tiêu hoá dẫn đến khó tiêu, đầy bụng.
sữa đậu lành kỵ với trứng gà

– Trứng vịt tối kỵ dùng chung với tỏi.

Khi bạn kết hợp hai loại thực phẩm này rất dễ trúng độc, gây nguy hiểm cho sức khoẻ, chưa kể tới việc nếu tỏi vị cháy lại càng độc hại thêm.

– Thịt chó cũng không nên dùng chung với tỏi vì gây cản trở tiêu hoá.         

– Cá chép kỵ với thịt cầy.

Thịt cày chứa nhiều đạm còn cá chép chứa nhiều hoạt chất sinh học phong phú. Nếu dùng chung sẽ xảy ra những phản ứng hoá học phức tạp, sản sinh ra các loại chất độc hại cho cơ thể.

– Hải sản kỵ với nhân sâm.

Nếu sử dụng nhân sâm bạn lên kiêng các loại củ cải và các loại hải sản cũng vậy, điều này là cấm kỵ khi kết hợp với nhân sâm. Theo sách y học cổ truyền thì củ cải và hải sàn đại hạ khí còn nhân sâm lại đại bổ khí. Hai thứ này kết hợp với nhau sẽ tự triệt tiêu lẫn nhau, hơn nữa lại gây nguy hại cho sức khoẻ khi sử dụng. Lưu ý thêm là nhân sâm còn tránh dùng với các đồ kim loại để nấu. Và khi dùng nhân sâm cũng không được uống trà vì các chất có trong trà sẽ làm giảm tác dụng của nhân sâm.

Tin tức khác

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Mình là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Diễn Đàn Mẹ và Bé. Mình bị cận thị từ nhỏ nên mình đã đi phẫu thuật mắt bằng phương pháp LASIK nhưng bị hỏng nên sau đó mình phải tham gia phẫu thuật bổ sung. May thay, lần này thì mắt mình đã sáng trở lại. Với blog này, mình muốn chi sẻ những kinh nghiệm tới bất cứ ai đang gặp vấn đề về mắt và mong muốn có đôi mắt khoẻ mạnh.
Xem thêm về tác giả tại đây

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim