Ký sự vùng cao của một tình nguyện viên

Đi tình nguyện xa luôn luôn là một công việc thường niên của các bạn sinh viên và mang lại cho các bạn những trải nghiệm mới mẻ, những hiểu biết mới về những vùng đất mới mà trước đó có thể bạn chỉ biết trên tivi nhưng chưa đặt chân tới bao giờ. Có những bạn sinh viên thường lo lắng trước mỗi đợt tình nguyện xa, lo chỗ ăn, ngủ nghỉ, lo lắng không biết người dân địa phương có chào đón mình không… và còn nhiều điều phải lo trước khi đi. Và tất nhiên, để có thể có được chuyến đi thành công thì bạn không thể không chuẩn bị đầy đủ hành trang cũng như tinh thần trước giờ lên đường. Sau đây, Diễn đàn Mẹ và Bé chia sẻ một ký sự vùng cao của một tình nguyên viên nhé:

Chuẩn bị sự tự tin, tinh thần để làm việc với những tổ, nhóm mà bạn chưa quen biết bao giờ

Trước khi đi, bạn nên chuẩn bị tinh thần trước vì có thể bạn sẽ được phân công làm việc với những người mà bạn chưa từng hợp tác bao giờ, hoặc những người thậm chí bạn chỉ mới quen.

Hãy cười thật tươi và hoàn thành tốt mọi công việc của mình, đừng quên đóng góp những ý kiến cá nhân của bạn vì điều đó sẽ giúp bạn trưởng thành hơn, hiểu biết hơn qua sự góp ý của mọi người.

ký sự vùng cao
Luôn sẵn sàng làm mọi công việc 

Hãy cảm nhận sự nhiệt tình từ phía những người dân mà bạn gặp

Vì bạn là sinh viên tình nguyện, điều đó đã là một yếu tố quan trọng khiến cho người dân địa phương có thiện cảm với bạn

Hãy mở lòng và cảm nhận, có thể bạn sẽ nhận được rất nhiều điều lý thú trong chuyến đi.

Bạn Phiên ( trường Nhân Văn ) cũng đã chia sẻ sau đợt tình nguyện Hà Giang của mình rằng: Những ngày tình nguyện  trên Hà Giang là những ngày tôi không thể nào quên được.

Những ngày đó tôi được trở về với cuộc sống mà chính mình cũng đã trải qua khi còn bé.

Cuộc sống đầy những khó khăn và thiếu thốn. Nhưng bù lại chúng tôi được sự tiếp đón tận tình của người dân nơi đây.

Có thể cuộc sống của họ vẫn còn khó khăn nhưng họ luôn coi mọi người trong đoàn như những người người thân trong gia đình và tiếp đãi chúng tôi những đặc sản cây nhà lá vườn như con cá, con gà tự nuôi tuy không cao sang gì nhưng chan chứa trong đó là tình cảm chân thành mà họ muốn gửi tới mọi người trong đoàn

Chuẩn bị tinh thần đón nhận những khó khăn đột phát

Đi tình nguyện xa nghĩa là bạn phải chấp nhận được sự vất vả, và mọi chuyện đột xuất đều có thể xảy ra. Cho nên việc chuẩn bị đầy đủ là không thể thiếu.

Bạn có thể bất chợt gặp một cơn mưa lớn ở vùng cao, bạn có thể bị hư hỏng đồ đạc trong chuyến đi. Nhưng bạn không thể vì vậy mà bỏ cuộc. Sự cố gắng đến cùng của bạn nhất định sẽ được đền đáp bằng những thành công mà bạn đạt được.

Ký sự vùng cao
Luôn sẵn sàng đón nhận mọi khó khăn 

Kinh nghiệm là những thứ mà bạn luôn cần sau mối chuyến đi

Kết thúc một chuyến đi, điều bạn nên làm chính là đúc kết lại toàn bộ hoạt động của mình. Hãy tự đánh giá mình đã làm gì và có được những kết quả như thế nào.

Đừng bỏ qua giai đoạn này vì nó sẽ chính là bàn đạp để bạn có thể phát triển hơn trong học tập và cuộc sống

Và cuối cùng, bạn đừng bao giờ nhìn những người dân cơ cực, khổ sở bằng ánh mắt thương hại, họ cần bạn giúp đỡ là sự thật, nhưng họ cũng cần bạn nhìn nhận họ như những người bạn, người thân thân thiết bởi họ cũng coi bạn như vậy.

Kết luận

Trên đây là ký sự vùng cao của một tình nguyện viên có một  trải nghiệm rất giàu cảm xúc. Hy vọng các bạn tình nguyện viên luôn phát huy tinh thần và tình cảm để giúp đỡ những người gặp khó khăn trong cuộc sống nhé.

Chúc các bạn thành công và đạt được nhiều kỷ niệm trong mùa tình nguyện năm nay.

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Mình là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Diễn Đàn Mẹ và Bé. Mình lập trang này với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm sống, nuôi dạy bé, làm đẹp, trang điểm...

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim