Mẹo rèn cho trẻ tự xúc ăn bằng thìaViệc để cho bé tự xúc ăn không những khiến cha mẹ nhàn hơn rất nhiều trong việc chăm con mà còn giúp trẻ dần phát triển tính tự lập ngay từ bé. Kiến thức cuộc sống sẽ chia sẻ những mẹo hay dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ luyện cho bé quen cầm thìa và tư xúc ăn một cách ngon lành.

1. Mẹo rèn cho trẻ tự xúc ăn

– Trước khi dạy bé dùng thìa để xúc ăn thì mẹ và bé nên bày những trò chơi với bát và thìa nhựa để bé tập.  Việc chơi trò ăn uống cùng với bé sẽ giúp bé bắt trước những hành động của mẹ rất nhanh. Đây chính là cách tuyệt vời nhất để bé cầm chắc thìa mà không bị rơi vãi đồ ăn ra ngoài.

rèn cho trẻ tự xúc ăn bằng thìa
– Khi bé đã hơn 6 tháng tuổi thường rất tò mò về thìa và dụng cụ đựng đồ ăn. Khi cho bé ăn cha mẹ lên để bé cầm thêm một chiếc thìa và bát nhựa để chơi cùng. Việc này không những giúp bé ăn nhanh hơn mà còn để bé tập dần, tự xúc và liếm thìa cho quen.

Những món ăn thường dùng để cho bé tập ăn thìa như sữa chua, kem, bột, khoai tây nghiền, sinh tố…. và để thành công thì cha mẹ lên chọn  cho bé thìa có tay cầm to vừa vặn trong bàn tay của bé.

– Ban đầu dù cầm được thìa nhưng bé vẫn còn yếu trong kỹ năng dùng nó để xúc thức ăn. Do đó, cha mẹ chỉ cho bé dùng thìa như một hoạt động vui chơi thông thường giúp rèn luyện dần chứ không phải để bé tự xúc ăn một mình được.
– Khi cho bé ăn hãy lót một tấm thảm hoặc túi nilon dưới bàn ăn để đồ ăn của bé rơi vãi ra có thể làm sạch dễ dàng.

Rèn cho bé tự xúc ăn bằng thìa
– Nên đeo yếm cho bé khi ăn vì chắc chắn bé sẽ làm vấy bẩn đồ ăn ra quần áo.
– Cha mẹ nên nghiêm khắc với trẻ ngay từ bạn đầu nếu bé xúc rồi ném cả thìa thức ăn xuống nền nhà, nếu bênh vực mà không răn dạy ngay từ ban đầu sẽ tạo thói quen xấu cho bé sau này.
– Cha mẹ hãy dạy cho bé cách cầm thìa đúng cách và rèn cho trẻ ngay từ ban đầu để về sau không phải sửa theo thói quen xấu của bé nữa.

Mẹo rèn cho trẻ tự xúc ăn bằng thìa

– Khi đã rèn cho trẻ tự xúc ăn bằng thìa một cách ngon lành thì hãy để trẻ tập dùng đũa để gắp những cọng rau hay những món ăn dạng sợi…Hãy kiên nhẫn và khen sự nỗ lực của bé, điều đó sẽ tạo động lực giúp bé yêu nhà bạn có thêm động lực và ngày sẽ càng tự lập hơn.

Tin tức khác

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Mình là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Diễn Đàn Mẹ và Bé. Mình bị cận thị từ nhỏ nên mình đã đi phẫu thuật mắt bằng phương pháp LASIK nhưng bị hỏng nên sau đó mình phải tham gia phẫu thuật bổ sung. May thay, lần này thì mắt mình đã sáng trở lại. Với blog này, mình muốn chi sẻ những kinh nghiệm tới bất cứ ai đang gặp vấn đề về mắt và mong muốn có đôi mắt khoẻ mạnh.
Xem thêm về tác giả tại đây

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim