Mẹo tập cho bé tự xúc ăn bằng thìa

Việc để cho bé tự xúc ăn không những khiến cha mẹ nhàn hơn rất nhiều trong việc chăm con mà còn giúp trẻ dần phát triển tính tự lập ngay từ bé. Diễn Đàn Mẹ và Bé sẽ chia sẻ những mẹo tập cho bé tự xúc ăn bằng thìa để ăn một cách ngon lành.

Mẹo tập cho bé tự xúc ăn bằng thìa

Dưới đây là một số mẹo giúp các mẹ hướng dẫn bé tự xúc ăn bằng thìa:

Chơi trò ăn uống cùng bé

– Trước khi dạy bé dùng thìa để xúc ăn thì mẹ và bé nên bày những trò chơi với bát và thìa nhựa để bé tập. Việc chơi trò ăn uống cùng với bé sẽ giúp bé bắt trước những hành động của mẹ rất nhanh. Đây chính là cách tuyệt vời nhất để bé cầm chắc thìa mà không bị rơi vãi đồ ăn ra ngoài.

Cho trẻ tập chơi trò cầm thìa, bát khi ăn nhé
Cho trẻ tập chơi trò cầm thìa, bát khi ăn nhé

Khi ăn cho bé cầm thìa và bát nhựa

– Khi bé đã hơn 6 tháng tuổi thường rất tò mò về thìa và dụng cụ đựng đồ ăn. Khi cho bé ăn cha mẹ lên để bé cầm thêm một chiếc thìa và bát nhựa để chơi cùng. Việc này không những giúp bé ăn nhanh hơn mà còn để bé tập dần, tự xúc và liếm thìa cho quen.

– Những món ăn thường dùng để cho bé tập ăn thìa như sữa chua, kem, bột, khoai tây nghiền, sinh tố…. và để thành công thì cha mẹ nên chọn cho bé thìa có tay cầm to vừa vặn trong bàn tay của bé.

Cho trẻ dùng thìa nhựa, bát nhựa để tập ăn
Cho trẻ dùng thìa nhựa, bát nhựa để tập ăn

Chú ý khi tập cho bé tự xúc ăn bằng thìa

– Ban đầu dù cầm được thìa nhưng bé vẫn còn yếu trong kỹ năng dùng nó để xúc thức ăn. Do đó, cha mẹ chỉ cho bé dùng thìa như một hoạt động vui chơi thông thường giúp rèn luyện dần chứ không phải để bé tự xúc ăn một mình được.

– Khi cho bé ăn hãy lót một tấm thảm hoặc túi nilon dưới bàn ăn để đồ ăn của bé rơi vãi ra có thể làm sạch dễ dàng.

Đeo yếm cho bé khi ăn vì chắc chắn bé sẽ làm vấy bẩn đồ ăn ra quần áo
Đeo yếm cho bé khi ăn vì chắc chắn bé sẽ làm vấy bẩn đồ ăn ra quần áo

– Nên đeo yếm cho bé khi ăn vì chắc chắn bé sẽ làm vấy bẩn đồ ăn ra quần áo.

– Cha mẹ nên nghiêm khắc với trẻ ngay từ bạn đầu nếu bé xúc rồi ném cả thìa thức ăn xuống nền nhà. Nếu bênh vực mà không răn dạy ngay từ ban đầu sẽ tạo thói quen xấu cho bé sau này.

– Cha mẹ hãy dạy cho bé cách cầm thìa đúng cách và rèn cho trẻ ngay từ ban đầu để về sau không phải sửa theo thói quen xấu của bé nữa.  Khi đã rèn cho trẻ tự xúc ăn bằng thìa một cách ngon lành thì hãy để trẻ tập dùng đũa để gắp những cọng rau hay những món ăn dạng sợi…

Lưu ý dạy trẻ cầm thìa đúng cách để tạo thói quen tốt
Lưu ý dạy trẻ cầm thìa đúng cách để tạo thói quen tốt cho trẻ

Hãy kiên nhẫn và khen sự nỗ lực của bé, điều đó sẽ tạo động lực giúp bé yêu nhà bạn có thêm động lực và ngày sẽ càng tự lập hơn.

Kết luận

Trên đây là những mẹo tập cho bé tự xúc ăn bằng thìaDiễn đàn Mẹ và Bé đã chia sẻ. Hy vọng các bậc cha mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm để áp dụng vào việc rèn cho trẻ tự xúc ăn bằng thìa nhé. Chúc các bạn thành công !

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Mình là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Diễn Đàn Mẹ và Bé. Mình lập trang này với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm sống, nuôi dạy bé, làm đẹp, trang điểm...

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim