Bí quyết nấu cơm ngon mỗi ngàyVới nồi cơm điện, nồi áp suất thì việc nấu cơm ngày càng đơn giản và không mất nhiều thời gian như trước. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nấu một nồi cơm ngon, dẻo thơm mà đôi khi lại gặp những tình huống “dở khóc dở cườ” như cơm khê, sống hay bị nhão. Sau đây là một số bí quyết giúp bạn có thể xử lý dễ dàng khi gặp những tình huống đó.

tuyển sinh cao đẳng y dược năm 2016

1. Bí quyết nấu một nồi cơm dẻo thơm.

Cách nấu cơm ngon
– Thông thường khi vo gạo xong là bạn dùng ngay nước lạnh để nấ cơm cho tiện. Tuy nhiên, theo khao học và các bí quyết nấu cơm ngon thì việc dùng nước sôi để nấu cơm lại được khuyên dùng, bởi vì khi nấu bằng nước sôi thì ban đầu hạt gạo sẽ se vỏ lại giúp giữ được hàm lượng dinh dưỡng, hơn nữa cơm lại dẻo và thơm hơn.
– Với gạo cũ dùng lâu không hết bạn vẫn có thể nấu được một nồi cơm ngon bằng cách vo gạo thật sạch, tốt nhất là ngâm với nước trước khi nấu khoảng 2 tiếng sau đó đổ vào nồi, thêm nước sôi và một thìa dầu ăn.

2. Một số trường hợp thường gặp khi nấu cơm và cách xử lý.

Bí quyết nấu cơm ngon
Bí quyết nấu cơm ngon

+ Nồi cơm bị sống.

– Đây là tình huống thường găp nhất khi nấu cơm và nếu như hôm đó có khách thì chắc hẳn bạn sẽ rất bối rối không biết xử lý ra sao. Tuy nhiên với bí quyết được giới thiệu sau đây chắc hẳn bạn sẽ bất ngờ.
Đầu tiên bạn đánh tơi cơm sống lên sau đó sau đó thêm rượu trắng vào theo tỷ lệ rượu/ gạo là 1:10. Sau đó đậy vung và đun nhỏ lửa cho tới khi rượu bay hơi hết, với cách làm này khi cơm chín sẽ không có mùi rượu.

+ Cơm có mùi khê.

– Khi cơm bị khê có mùi rất khó chịu, đổ đi thì không lỡ nhưng lại rất khó ăn. Bạn chỉ cần đặtmootj bát nước lạnh vào giữa nồi cơm và ấn xuống. Sau đó đậy nồi và đun khoảng 1-2 phút sẽ bớt mùi khê.
– Bạn cũng có thể dùng vài cọng hành tươi cho vào nồi cơm và đậy nắp lại. Sau khoảng vài phút nồi cơm cũng sẽ hết khê. Hay bạn cũng có thể sử dụng một miếng bánh mỳ đặt lên mặt cơm sau đó đậy vung, khoảng vài phút sau thì mùi khê cũng gần như biến mất.

– Nấu cơm bị nhão.

Các loại gạo khác nhau sẽ cần lượng nước khác nhau khi nấu cơm. Nếu bạn đổ nước quá tay thì việc cơm nhão là tất nhiên. Khi cơm bị nhão bạn chỉ cần mở vung và đảo đều để hơi nước thoát bớt.
Cơm bị nhão

3. Mẹo nhỏ khi nấu cơm.

– Thêm dầu ăn vào cơm: Khi nấu cơm chỉ cần thê chút mỡ động vật hay dầu ăn vào sẽ làm cơm không những tơi, thơm ngon hơn mà còn không bị cháy nồi.
– Cho thêm dấm ăn: Với mùa hè oi bức thì cơm rất dễ bị thiu do đó bạn cho thêm chút dấm trắng sẽ làm cơm trắng và không dễ bị hỏng.
loading…

Tin tức khác

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Mình là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Diễn Đàn Mẹ và Bé. Mình bị cận thị từ nhỏ nên mình đã đi phẫu thuật mắt bằng phương pháp LASIK nhưng bị hỏng nên sau đó mình phải tham gia phẫu thuật bổ sung. May thay, lần này thì mắt mình đã sáng trở lại. Với blog này, mình muốn chi sẻ những kinh nghiệm tới bất cứ ai đang gặp vấn đề về mắt và mong muốn có đôi mắt khoẻ mạnh.
Xem thêm về tác giả tại đây

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim