Những điều thú vị trong cuộc sống có thể bạn chưa biết – Phần 2Trong cuộc sống, có nhiều điều thắc mắc mà ta chưa tìm được câu trả lời và luôn đặt ra các câu hỏi vì sao ? Những điều này làm chúng ta tò mò và muốn tìm ra đáp án. Sau đây là một số câu hỏi và lời giải thích sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều điều thú vị trong cuộc sống

>> Những điều thú vị trong cuộc sống có thể bạn chưa biết – Phần 1

>> Những điều thú vị trong cuộc sống có thể bạn chưa biết – Phần 3

Sau bữa cơm người ta hay có cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ, nguyên nhân tại đâu ?


Chính là do tác dụng điều tiết công năng sinh lý trong cơ thể tạo nên. Qua quan sát và thể nghiệm cho thấy, lưu lượng máu trong não của người trưởng thành khoẻ mạnh, có sự hạ thấp ở mỗi người mỗi khác. 

buồn ngủ sau khi ăn xong
Do các yếu tố màu sắc hương vị của bữa ăn đối với hệ thần kinh và cơ quan tiêu hóa của con người có tác dụng kích thích, có điều kiện và không có điều kiện, dẫn đến công năng của hệ tiêu hóa tăng lên, lượng bài tiết các thành phần như : nước bọt, dịch vị, tràng dịch v.v…đều tăng lên rõ rệt. Mặt khác trong quá trình tiêu hóa còn phải tập trung một lượng lớn thể dịch để thích ứng với yêu cầu tiêu hóa, hấp thụ, chuyển hóa và tận dụng. Vì vậy máu trong cơ thể phai nhanh chóng phân bổ phải tập trung về hệ tiêu hóa, từ đó mà việc cung cấp máu cho não và các bộ phận khác của cơ thể có phần ít đi, do vậy mà sinh ra cứ sau bữa ăn hay cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ.
Từ lẽ đó, sau bữa ăn không nên làm việc căng thẳng và hoạt động mạnh ngay, nếu không sẽ ảnh hưởng tới việc giảm lượng máu của hệ tiêu hóa, ảnh hưởng tới tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng cao hơn có thể gây ra bệnh dạ dày và đường ruột. 

Vì sao sau khi uống rượu có cảm giác trước nóng sau lạnh ?

Uống rượu sẽ làm cho người nóng lên, điều này là do sau khi lượng cồn được cơ thể hấp thu làm cho mạch máu nở ra, máu chảy nhanh, máu trong tim đồng thời cũng chảy nhanh vào các mạch máu bên ngoài, làm tăng nhiệt lượng. Lúc này, tạm thời người uống rượu cảm thấy người nóng lên.

cảm giác sau khi uống rượu
Do uống nhiều rượu, trung khu điều tiết nhiệt độ cơ thể ở phần não dưới bị rượu tác động gây nên tế bại, mất sự thăng bằng điều tiết nhiệt độ, dẫn đến việc mạch máu nở ra rồi theo sự thay đổi của nhiệt độ lại thu nhỏ lại làm cho khả năng nhạy cảm chống mất nhiệt và khả năng giữ nhiệt bị thấp hẳn xuống, vì vậy mà thân nhiệt mất đi nhiều, người ta bắt đầu thấy lạnh, thậm chí còn phát run nữa, cho nên mới có câu “tửu hàn” là vậy.
Nếu không chú ý lúc này dễ bị cảm nhiễm đường hô hấp hoặc bị thương hàn cảm lạnh. Đó chính hi lý do vi sao uống rượu có cảm giác trước nóng sau lạnh .

Vì sao bồi dưỡng cũng phải chọn thời gian ?


Về mùa đông, thời tiết giá lạnh, tinh khí cơ thể bắt đầu tích trữ, ăn các thứ bổ dễ tiếp nhận vào cơ thể, có tác dụng tốt cho việc cải thiện công năng phủ tạng, tăng thể chất, vì vậy về mùa đông bởi bổ sức khoẻ là hợp nhất.
Các chất bổ được phân ra, bổ khí ôn dương và dưỡng huyết từ âm,và có quy luật bù trừ âm dương hàng ngày, ban ngày chủ dương, ban đêm chủ âm.
Theo Đông y thì buổi sáng người ta cần vượng dương nhất, vì vậy nên dùng các thứ ôn dương như: Quế viên, nhân sâm, nhung hươu v.v… Có thể dùng để uông vào lúc sáng sớm hoặc phải trước buổi trưa, tốt nhất là trước bữa sáng và trước bữa trưa là lúc hệ thông tiêu hóa hấp thụ tốt nhất. Còn lúc hoàng hôn người ta cần chủ âm có công năng ức chế, nên dùng một số thứ từ âm dưỡng huyết như : Ngâm nhĩ ba ba, kỷ tử … hợp dùng vào buổi tối, tốt nhất là dùng vào trước lúc bữa ăn tối hoặc trước khi đi ngủ, là lúc cơ thể dễ hấp thụ nhất.

Vì sao cà rốt là một loại rau tốt đối với người hóa liệu ?


Qua việc nghiên cứu của y học, cho thấy rằng người bị chứng bệnh ung thư trong quá trình tiếp thu trị liệu hóa liệu, vitamin A trong cơ thể bị tiêu hao nhiều dẫn đến tình trạng thiếu vitamin A nghiêm trọng.

cà rốt
Cà rốt có vitamin A, cứ trong 100 gram cà rốt có 17mg vitamin A, sau khi cà rốt vào hệ thống tiêu hóa, chất cà rốt được dưỡng khí phân giải thành 2 loại phân tử gọi là Anđerit vàng, được mật sữa hóa, qua hấp thụ của thành ruột non sinh ra vitamin A. Theo yêu cầu của các nhà dinh dưỡng học, trong bữa ăn hàng ngày mỗi người đang đỉều trị ung thư một ngày phải tiếp thu được 4 mg chất cà rôt để làm chất tiêp thu hóa liệu chữa bệnh ung thư, vi lượng Vitamin A mất quá nhiều nên phải hấp thu để bổ sung ngay phần Vitamin A bị thiếu hụt. Nếu thường xuyên ăn cà rốt sẽ rất có lợi cho việc tái sinh vitamin A bổ sung kịp thời cho cơ thể, giúp giảm nhẹ hẳn tính trúng độc hóa liệu, từ đó giúp cho người bệnh có thể tiếp tục tiếp nhận điều trị các chất hóa dược

Tin tức khác

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Mình là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Diễn Đàn Mẹ và Bé. Mình bị cận thị từ nhỏ nên mình đã đi phẫu thuật mắt bằng phương pháp LASIK nhưng bị hỏng nên sau đó mình phải tham gia phẫu thuật bổ sung. May thay, lần này thì mắt mình đã sáng trở lại. Với blog này, mình muốn chi sẻ những kinh nghiệm tới bất cứ ai đang gặp vấn đề về mắt và mong muốn có đôi mắt khoẻ mạnh.
Xem thêm về tác giả tại đây

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim