Các mẹo cai sữa cho bé hiệu quả mà các mẹ nên biết

Chắc có lẽ ai cũng biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên thời gian cho trẻ bú lâu quá cũng không tốt, khi trẻ đã cứng cáp, biết đi lại, biết kiểm soát được hành động của mình cũng như muốn khám phá đồ ăn khác ngoài sữa mẹ thì cũng chính là lúc mẹ cần cai sữa cho bé. Tuy đây là thời kỳ vất vả nhất đối với các bà mẹ, phần vì thương con quấy khóc phần lại muốn cai sữa dứt điểm để cho bé tập ăn và bước sang giai đoạn phát triển tiếp theo. Sau đây Diễn Đàn Mẹ và Bé xin chia sẻ một số mẹo cai sữa cho bé hiệu quả mà các mẹ nên biết.

Các mẹo cai sữa hiệu quả

Dưới đây là một số mẹo giúp cai sữa hiệu quả và thoải mái cho cả mẹ và bé:

1. Giảm dần số lần bú mẹ

Nên giảm tần suất bú của trẻ
Nên giảm tần suất bú của trẻ

Để cai sữa cho bé hiệu quả thì tốt nhất các mẹ không nên cho trẻ ngừng bú ngay mà thay vào đó là cho bé cai sữa từ từ. Trước tiên nên mẹ nên cho bé bỏ một cỡ bú để tránh gây ảnh hưởng đột ngột  gây ra tình trạng quấy khóc và cáu gắt của trẻ.

Khi cai sữa cho con tốt nhất các mẹ nên chuẩn bị một bình sữa. Sau đó vắt sữa mẹ vào trong bình hay sử dụng sữa bột.

Lưu ý hàng ngày dần giảm  bớt 1 hoặc 2 cữ bú của trẻ, thay vào đó là cho trẻ uống sữa trong bình.

Liên tục lặp lại khoảng 2 tuần cho bé quen dần với sự thay đồi rồi dần dần dứt sữa cho trẻ là phù hợp nhất.

2. Giảm thời gian bú của trẻ.

Nếu mẹ muốn nhanh chóng cai sữa cho bé thì ngoài việc giảm số lần bú mẹ thì thời gian cho trẻ bú cũng nên giảm dần, cần phải áp dụng song song hai phương pháp này.

Bên cạnh việc giảm thời gian bú cho trẻ thì các mẹ cần tích cực cho con ăn dặm, giúp bổ sung thêm dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trẻ qua đó bé sẽ có cảm giác no bụng, có đủ dưỡng chất và sẽ không đòi bú nhiều nữa.

Ngoài ra khi cho con bú buổi tối bạn nên cho bé cai sữa dần, từ từ thay đổi để bé có thể ngủ ngon giấc hơn đó nhé.

Giảm thời gian bú cho trẻ thì các mẹ cần tích cực cho con ăn dặm

3. Tạm thời tách trẻ ra khỏi mẹ

Có nhiều mẹ trong thời gian nuôi con thường cho con ngủ chung với bố mẹ, từ đó con sẽ quen hơi mẹ và rất khó trong việc cai sữa.

Lúc này để cai sữa hiệu quả cho trẻ nhỏ mẹ cần tạm thời tách cho con ngủ riêng với ông bà hoặc ở cũi riêng. Như vậy bé sẽ cách ly ra khỏi mẹ và có lợi cho việc cai sữa hơn.

Ở cùng ông bà để tách mẹ một thời gian
Ở cùng ông bà để tách mẹ một thời gian

4.  Dùng một số phương pháp khiến trẻ sợ khi bú mẹ.

Để cho trẻ cai sữa cho bé hiệu quả mẹ có thể thoa một chút nước cốt mướp đắng, kẹo đắng hoặc một chút dầu gió lên đầu vú trước khi cho trẻ bú.

Làm như vậy vị đắng của mướp đắng hoặc mùi cay nồng của dầu gió sẽ làm trẻ không còn muốn bú mẹ nữa và tự cai sữa tự nhiên. Còn nếu trẻ quấy khóc mẹ hãy cho bé tập bú bình hoặc ăn dặm để bổ sung đủ dinh dưỡng.

Cho bé ăn dặm
Cho bé ăn dặm để đảm bảo dinh dưỡng

5. Dùng lá dâu hoặc lá lốt giúp ngừng tiết sữa mẹ.

Dùng lá dâu hoặc lá lốt giúp ngừng tiết sữa mẹ.
Dùng lá dâu hoặc lá lốt giúp ngừng tiết sữa mẹ.

Với cách làm này các mẹ chỉ cần giã nát lá dâu hoặc giã nát lá lốt, chắt lấy nước cốt để uống, sau khoảng 1 tuần có thể nhiều mẹ sẽ hết sữa hoặc lượng sữa tiết ra cũng giảm rõ rệt, qua đó giúp bé cai sữa nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, nhược điểm là phương pháp này là các mẹ sẽ bị đau đầu ti vì trẻ bú không thấy sữa sẽ cắn và có nhiều hành động rất nghịch ngợm 🙂

Kết luận

Trên đây là các mẹo cai sữa cho bé hiệu quả và dễ thực hiện. Hy vọng các mẹ có thêm nhiều cách hay để giúp cho việc cai sữa cho bé trở nên dễ dàng và nhàn hạ nhé. Chúc các mẹ thành công !

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Mình là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Diễn Đàn Mẹ và Bé. Mình lập trang này với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm sống, nuôi dạy bé, làm đẹp, trang điểm...

1 Bình luận về: “Các mẹo cai sữa cho bé hiệu quả mà các mẹ nên biết”

Bình luận kết thúc.

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim