Thoái hóa cột sống lưng là căn bệnh tương đối phổ biến ở người lớn tuổi. Theo thống kê cho thấy, khoảng 80% người trung niên bị thoái hóa cột sống lưng. Vậy*biến chứng thoái hóa cột sống lưng*có nguy hại như thế nào đối với sức khỏe và cách điều trị thoái hóa cột sống lưng ra sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những nội dung này trong bài viết sau đây.

Thoái hóa cột sống lưng là tình trạng tổn thương sụn khớp,*đĩa đệm*ở cột sống, xương ở dưới sụn, ở màng hoạt dịch, ở dây chằng… gây ra tình trạng đau và hạn chế những vận động cột sống thắt lưng mà không có các biểu hiện viêm. Theo*tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng*thì thoái hóa cột sống lưng làm cho người bệnh liên tục phải chịu đựng cơn đau âm ỉ vùng thắt lưng và cơn đau sẽ lan dần xuống phía dưới, làm cho cột sống biến bị dạng dẫn đến người bệnh đi lại gặp khó khăn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng lao động và sinh hoạt.

Bệnh thoái hóa cột sống lưng thường có các triệu chứng sau đây:

– Người bệnh bị đau âm ỉ ở vùng lưng dưới, sau đó đau lan dần xuống mông và xuống ngón chân, xuất hiện đau đầu nhất là đau về đêm.

>>> xem them:*https://thoaihoacotsong.vn/thoai-hoa...ong-that-lung/

– Những cơn đau lưng đột ngột xuất hiện sau khi vận động quá mức hay, sau khi bị chấn thương hay sau khi bị mưa, bị lạnh.

– Phần cột sống ở thắt lưng bị đau, cúi không được, khi ngồi xuống thì không đứng lên ngay được.

-Người bệnh bị hạn chế việc vận động, hay đứng vẹo qua một bên; khi vận động, khi thay đổi thời tiết, *khi ho hay cả khi trở mình thì cơn đau sẽ tăng thêm . Bệnh nhân thấy như có tiếng lục khục ở cột sống mỗi khi cử động cột sống.

– Bệnh nhân thường xuất hiện các cơn đau lưng kéo dài theo từng đợt rồi giảm dần và hết, để sau đó lại xuất hiện những đợt đau khác sau khi vận động nhiều, có thể kèm theo cảm giác bị nhức ở vùng lưng khiến cho người bệnh thấy không thoải mái trong các tư thế.

– Một số người bệnh có thể sẽ xuất hiện tình trạng co cứng cơ ở cạnh cột sống, nhiều khi khiến người bệnh đặt ra câu hỏi không biết*thoái hóa cột sống gây bại liệt hay không

– Bệnh nhân bị đau tại cột sống. Một số trường hợp do bị hẹp lỗ liên hợp hay do thoát vị*đĩa đệm*kết hợp có thể bị *đau rễ dây thần kinh ; có thể bị dẫn đến biến dạng cột sống như gù, vẹo cột sống…Những biến chứng thoái hóa cột sống lưng?
Khi các biểu hiện của thoái hóa cột sống thắt lưng nêu trên mà không được điều trị kịp thời sẽ tiến triển nghiêm trọng và dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

– Nó hạn chế khả năng vận động của người bệnh.

– Thoái hóa cột sống thắt lưng khi bị biến chứng sẽ có thể làm cho đường cong cột sống bị biến dạng, dẫn đến bị còng ,gù, vẹo,..

– Thoái hóa cột sống thắt lưng khi bị biến chứng có thể dẫn đến tình trạng đau dây thần kinh tọa.

– Có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, cơn đau sẽ khiến cho người bệnh rất khó chịu mỗi khi vận động mạnh, vận động sai tư thế hay chấn thương,…

– Thoái hóa cột sống thắt lưng khi bị biến chứng nặng nhất là làm cho người bệnh bị hạn chế về khả năng vận động, đi lại khó khăn, thậm chí để lâu có thể bị teo cơ, bại liệt, mất khả năng tự chủ trong các vận động, trong sinh hoạt.

– Thoái hóa cột sống thắt lưng khi bị biến chứng có thể dẫn đến rễ thần kinh hông to bị chèn ép, xuất hiện tình trạng tê liệt chân, teo cơ, rối loạn cảm giác chân, bại liệt…

Như vậy, thoái hóa cột sống thắt lưng có những biến chứng nguy hại cho sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời. Do vậy, bạn đừng nên chủ quan với căn bệnh này mà *ngay sau khi phát hiện triệu chứng hãy đi khám và điều trị để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.