Bí quyết để cha mẹ hiểu và dạy con ngoanLà các bậc cha mẹ ai cũng muốn cho con mình thông minh khôn lớn và thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên để đạt điều đó là một quá trình dài mà không dễ dàng đạt được, bên cạnh sự cố gắng của con cái thì những định hướng của gia đình luôn chiếm một phần quan trọng cho trẻ.
Gia đình hạnh phúc và yêu thương nhau có lẽ chính là nguồn động lực để con phấn đấu rèn luyện do đó cha mẹ phải luôn cho con cảm nhận được điều này. Hãy tham khảo những bí quyết sau đây để cha mẹ hiểu và có cách dạy con ngoan ngoãn lên người.
Cách dạy con ngoan

1. Luôn ở bên con những lúc chúng gặp khó khăn

Trong cuộc sống thường ngà, chắc chắn trẻ sẽ gặp những khó khăn nhất định mà một mình chưa thể giải quyết được. Vì thế cha mẹ hãy luôn là người đồng hành với con trong những lúc khó khăn nhất và định hướng cho trẻ trên con đường trưởng thành nhé. Hãy truyền cho trẻ tinh thần lạc quan trước bất kỳ khó khăn nào chỉ cần chúng ta sằn sàng đối mặt với nó – Bắt đầu từ nơi trẻ đang gặp khó khăn và truyền cảm hứng sẽ giúp con bạn trưởng thành hơn.

2. Cần xác định tính cách thực sự của con bạn

– Nếu con bạn là đứa trẻ nhạy cảm sẽ rất dễ xúc động với người xung quanh hay mỗi khi gặp vấn đề nào đó. Hành động bản năng của trẻ thường sẽ rất khéo léo, suy ghĩ chu đáo và sâu sắc. Nhu cầu của trẻ cần sự yêu thương, chia sẻ của gia đình và muốn được mọi người quan tâm. Trẻ em có tính cách này thường được đánh giá là người lịch sự, chu đáo và tốt bụng, tuy nhiên lại không thực sự tự tin vào bản thân,  nhút nhát hay cảm thấy xấu hổ và đa cảm
– Một đứa trẻ biết hưởng thụ luôn có thái độ hoà đồng với mọi người, hành động hoạt bát một cách tự nhiên như bản năng. Nhu cầu vơ bản luôn cần có một gia đình hạnh phúc và thường được mọi người nhận xét là thông minh, có tính cách vui vẻ và thân thiện. Tuy nhiên nhược điểm cần khắc phục là rất hiếu động và dễ thay đổi
– Một đứa trẻ quyết đoán sẽ có tính cách mạnh mẽ trước gia đình và người xung quanh, thường rất linh hoạt và tính quyết đoán được xem là hành động bản năng luôn có sẵn. Nhu cầu cơ bản của trẻ thường là muốn học hỏi nhiều điều hay nhưng vẫn cần sự giúp đỡ và định hướng của bố mẹ.
Cách dạy con ngoan ngoãn
Trẻ em có tính các này luôn bận rộn, kiên trì và luôn sẵn sàng trước mọi sự việc tuy nhiên đôi khi lại hơi đề cao bản thân, luôn thích sự ồn ào làm ảnh hưởng tới người khác.
– Một đứa trẻ nghiêm túc luôn có thái độ chín chắn, tự tin vào khả năng của bản thân và biết nhìn về phía trước. Trong cuộc sống cần được mọi người tôn trọng, biết cho đi và nhận lại. Những đứa trẻ có tính cách này sẽ có đầu óc phân tích tốt, biết cách phân bổ thời gian làm việc và vui chơi hiệu quả. Tuy nhiên nhược điể là thích trỉ trích người khác, cứ nghĩ là mình biết tất cả và đây chính là điểm cần nhanh chóng khắc phục.

3. Giải thích sự giận dữ

Trẻ em đôi khi tức giận và cáu gắt một cách vô cớ, thực ra chúng muốn nói với bạn điều gì đó nhưng bản thân lại không biết thể hiện sao cho đúng. Vì thế khi gặp vấn đề này, cha mẹ nên hỏi trẻ bằng cách đưa ra những câu hỏi phù hợp với tính cách con của bạn.
Với trẻ nhạy cảm hãy đặt câu hỏi như: Có phải ý kiến của con không được mọi người được lắng nghe ? Bị hiểu nhầm ? Mong muốn của con không được quan tâm hay có điều gì khiến con căng thẳng không ?
Với trẻ có tính cách hưởng thụ thì cha mẹ nên đặt ra các câu hỏi như: Có phải con cảm thấy mình bị kiểm soát  quá mức ? Con có cô đơn quá? Hay có điều gì nghiêm trọng xảy ra với con không ?
Với đứa trẻ quyết đoán thì hãy những đặt câu hỏi như :Có phải ý kiến của con hay bị từ chối ? Hay con có điều gì đó bức xúc và khó chịu hay không ?
Còn với đứa trẻ nghiêm túc bạn cần hỏi: Có phải con cần cảm thấy được tôn trọng hơn? Có điều gì làm con cảm thấy bối rối không ?
Cách dạy con khôn lớn

4. Cha mẹ hãy nhạy cảm mà không nên phản ứng quá mức

Với những tính cách được nêu trên cha mẹ cần biết cách lựa chọn cách ứng sử sao cho hợp lý nhất. Cha mẹ có thề tâm sự, làm bạn với con để nghe những điều bộc lộ trẻ nói ra từ đó tôn trọng, ủng hộ, khuyến khích hay cổ vũ tinh thần cho trẻ.

5. Dạy con biết tận hưởng niềm vui

Niềm vui, sự hạnh phúc là điều quan trọng hình thành nhân cách tốt đẹp cho trẻ. Do đó, cha mẹ hãy dạy con biết cảm nhận sự ấp áp trong tình yêu thương của gia đình, giúp con quên đi những khó khăn, nỗi buồn đã qua.

Tin tức khác

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Mình là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Diễn Đàn Mẹ và Bé. Mình bị cận thị từ nhỏ nên mình đã đi phẫu thuật mắt bằng phương pháp LASIK nhưng bị hỏng nên sau đó mình phải tham gia phẫu thuật bổ sung. May thay, lần này thì mắt mình đã sáng trở lại. Với blog này, mình muốn chi sẻ những kinh nghiệm tới bất cứ ai đang gặp vấn đề về mắt và mong muốn có đôi mắt khoẻ mạnh.
Xem thêm về tác giả tại đây

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim