Làm thế nào với tính ghen tị ở trẻ nhỏVới nhiều bậc cha mẹ khi quyết định sinh thêm em bé thường vô ý không nghĩ tới việc trẻ nhỏ ghen tỵ với em của mình. Dù cho là em trai hay em gái thì các em nhỏ đều muốn có sự quan tâm, chiều chuộng từ bố mẹ, do đó khi có thêm em trẻ thường nghĩ rằng em sẽ được cha mẹ yêu chiều hơn nếu cha mẹ không có những lời khuyên, chỉ bảo từ trước.

tuyển sinh cao đẳng y dược năm 2016

Ghen tị ở trẻ nhỏ

1. Phải làm thế nào khi con cái tranh nhau sự chiều chuộng từ cha mẹ

Vấn đề anh em trong nhà ghen tị với nhau là chuyện thường tình mà nguyên do chủ yếu là từ những lời bông đùa của người lớn. Để tránh được chuyện này, nếu cha mẹ cứ chờ em bé sinh ra mới nghĩ tới thì đôi khi là quá chậm.
Các bậc cha mẹ nên giáo dục cho trẻ thật tốt, ngay từ nhỏ lên dạy trẻ cách yêu thương người thân trong gia đình nhất là với em bé mới sinh.

Vậy nguyên nhân vì sao trẻ nhỏ hay sinh ra tính ghen tị với em mình ?

Một trong những nguyên nhân là các em nhỏ thường nhận thấy tình yêu thương, chiều chuộng từ cha mẹ đã bị chia sẻ khi em bé sinh ra, mà lời dạy yêu thương anh chị em trong gia đình lại chưa đủ lớn. Nếu như anh chị biết yêu thương em của mình thì khi thấy bố mẹ yêu thương em mình thì sự ghen tị cũng giảm bớt, đôi khi trẻ hiểu được sẽ  vui khi có em và không ghen tị nữa.
Nhưng việc đòi hỏi một đứa trẻ mới lớn phải biết yêu thương em của mình khi nó chưa sinh ra là một việc quá trừu tượng và hơi khó. Thực tế cho thấy việc thể hiện tình yêu của người lớn với em bé chỉ thực sự sâu sắc sau khi trẻ chào đời.

tính ghen tị ở trẻ
Cha mẹ nên giải thích để tâm lý bé được thông suốt
Để tránh việc ghen tị ở trẻ nhỏ thì ngay trong thời trì mang thại người mẹ phải giảng giải cho con lớn rằng em trong bụng mẹ là “em bé của nhà mình”. Từ lời dạy đó dần trở thành tự nhiên, anh chị sẽ biết được em bé trong bụng mẹ là người thân quan trọng với mình từ đó sẽ sinh ra lòng yêu thương em còn nằm trong bụng mẹ.
Một điều quan trọng nữa là cha mẹ phải có biện pháp xử lý hiện tượng tâm lý ngược ở con lớn. Nếu bỏ qua điều này thì khi em bé từ bệnh viện về nhà sẽ thế nào ? Lúc này cha mẹ cần chú ý làm cho con lớn hiểu được em bé mới sinh là em ruôt mình, nếu không nhanh chóng xử lý  thái độ của con lớn thì rất dễ sinh tính ghen tị với em của nó. Nếu không chú ý để con lớn hình thành tính ghen tị rồi thì rất dễ sinh ra cau có khi bố mẹ quan tâm tới em, hay cục cằn, nổi cáu hay tìm cách đánh em khi cha mẹ không để ý

ghen tị ở trẻ con
Cha mẹ cần điều chỉnh tình cảm của mình thật hợp lý.

Cha mẹ cũng nên chú ý đến hành động của mình, cân bằng tình thương giữa con cái, không nên lệch tình cảm của mình về con lớn hay con nhỏ, hãy khuyên nhủ để con lớn chơi với em, thậm chí bế em và lấy cho mẹ những chiếc khăn tắm,tã lót …cho em bé.
Đặc biệt hãy có những lời khen ngợi khi con lớn giúp em, chăm em giúp bố mẹ và phải cố gắng để con lớn hiểu và yêu thương tất cả các thành viên trong gia đình từ đó thì tính ghen tị ở trẻ sẽ được giải quyết ổn thoả.
loading…

Tin tức khác

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Mình là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Diễn Đàn Mẹ và Bé. Mình bị cận thị từ nhỏ nên mình đã đi phẫu thuật mắt bằng phương pháp LASIK nhưng bị hỏng nên sau đó mình phải tham gia phẫu thuật bổ sung. May thay, lần này thì mắt mình đã sáng trở lại. Với blog này, mình muốn chi sẻ những kinh nghiệm tới bất cứ ai đang gặp vấn đề về mắt và mong muốn có đôi mắt khoẻ mạnh.
Xem thêm về tác giả tại đây

1 Bình luận về: “Làm thế nào với tính ghen tị ở trẻ nhỏ”

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim