Cách làm mứt cà rốt ngon khi tết đến xuân vềCùng với mứt dừa, cà rốt cũng là một loại mứt được nhiều người yêu thích và lựa chọn cho đĩa bánh kéo của nhà mình trong dịp tết đến xuân về. Với màu sắc tươi rói, hương vị ngọt ngào và công thức làm mứt công quá cầu kỳ do đó được rất nhiều chị em tìm hiểu và tự mình bắt tay vào làm.

1. Nguyên liệu làm mứt cà rốt.

nguyên liệu làm mứt cà rốt
Các nguyên liệu làm mứt cà rốt
– 1 kg cà tốt củ lớn, đỏ tươi và có da nhẵn.
– 600 gram đường
– Nước vôi trong
– 2 ống vani.

2. Cách làm mứt cà rốt ngon.

Ngâm mứt cà rốt với nước vôi trong
Ngâm cà rốt với nước vôi trong
Để làm mứt cà tốt được ngon và hấp dẫn thì khâu sơ chế ban đầu rất quan trọng. Cà rốt gọt sạch vỏ và rửa sạch sau đó dùng tay khéo léo tỉa củ cà rốt thành hình hông hoa.
– Bạn dùng một chiếc dao sắc thái cà rốt hơi dày một chút rồi đem ngâm với nước vôi trong khoảng từ 2 đến 3 tiếng.
– Để có được nước vôi trong bạn chỉ cần lấy một cục vôi sống và pha với 2 lít nước, khấy đều lên để lắng và gạn lấy phần nước trong. 
Ướp cà rốt với đường trắng
Ướp cà rốt với đường trắng
– Việc ngâm cà rốt vào trong nước vôi sẽ giúp miếng cà rốt bớt cứng và mềm hơn, khi sên mứt sẽ không bị nát. Nếu bạn không dùng nước vôi thì có thể dùng phèn chua để thay thế bằng cách luộc cà rốt trong nước phèn chua khoảng 5 phút và rửa sạch lại với nước.
– Sau khi ngâm đủ thời gian thì bạn vớt cà rốt ra và rửa thật sạch với nước lạnh cho hết mù vôi và cho vào nồi luộc qua khoảng 5 phút cho chín tái, vừa làm sạch hết mùi vôi.
– Bước tiếp theo cho cà rốt vào một âu lớn, cho đường vào và trộn đều lên sau đó chờ khoảng 2 tiếng cho đường tan và ngấm vào cà rốt.
Công đoạn sên cà rốt
Công đoạn sên cà rốt
– Dùng một chiếc chảo lớn, dày đáy bắc lên bếp, cho cà rốt đã ướp vào và đun nhỏ vừa, khi đun thi thoảng đảo đều cà rốt lên một lượt. Cứ tiếp thục sên cà cà rốt tới khi đường cạn thì hạ xuống mức lửa nhỏ nhất và dùng đũa đảo đều, khâu này là bước rất quan trọng vì chỉ cần bạn sao lãng để lửa to là mứt sẽ bị cháy hoặc không đảo đều thì độ ngọt của mứt không đều.
– Sên dừa ở mức lửa nhỏ liu riu, vừa đun đừa đảo đều tay cho tới khi đường kết tinh bám trắng vào cà rốt thì bạn cho vani vào đảo đều và tắt bếp.
– Khi bắc chảo xuống vẫn dùng đũa đảo đều cho mứt cà rốt nhanh nguội, sau đó trút ra mâm để hong khô.
Cách làm mứt cà rốt ngon
Tới đây thì các công đoạn làm mứt cà tốt coi như đã hoàn thành, việc cuối cùng của bạn chỉ cần cho vào túi bảo quản và thưởng thức và thôi. Cách làm mứt cà rốt ngon và bắt mắt cũng khác đơn giản và tương tự như cách làm các loại mứt thông thường khác. Không quá cầu kỳ và phức tạp, bạn hãy bắt tay làm thử để chứng tỏ với mọi người về độ khéo tay của mình thôi nào. Chúc các bạn thực hiện món mứt cà rốt thành công.

Tin tức khác

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Mình là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Diễn Đàn Mẹ và Bé. Mình bị cận thị từ nhỏ nên mình đã đi phẫu thuật mắt bằng phương pháp LASIK nhưng bị hỏng nên sau đó mình phải tham gia phẫu thuật bổ sung. May thay, lần này thì mắt mình đã sáng trở lại. Với blog này, mình muốn chi sẻ những kinh nghiệm tới bất cứ ai đang gặp vấn đề về mắt và mong muốn có đôi mắt khoẻ mạnh.
Xem thêm về tác giả tại đây

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim