Cách làm các món dưa cải muốiDưa muối là món ăn dân giã và đã quen thuộc trong mâm cơm của người việt. Cách muối dưa cũng khá đơn giản và không quá cầu kỳ. Sau đây mời các bạn cùng kiến thức cuộc sống tìm hiểu cách làm các món dưa cải muối.
loading…

1. Cách làm dưa cải muối.

+ Nguyên liệu.

– Rau cải: 1kg
– Đường: 0,002 kg , muối: 0,08 kg
– Hành hoa: 0,1 kg
dưa cải muối

+ Cách bước làm.

– Rau cải phải chọn loại bánh tẻ bạn để nguyên cây và phơi cho héo một chút. Nhặt bỏ phần lá sâu, lá già. bỏ rê và cắt rời cải thành từng tàu lá
– Đem rau cải rửa sạch với nước rồi thái dài tầm 3 cm.
– Hành hoa bạn nhặt phần úa và rễ rồi rủa sạch, đem thái với độ dài bằng rau cải. Với phần củ thì bạn trẻ mỏng và trộn đều với phần rau cải.
– Đun sôi khoảng 2 lít nước sau đó cho muối vào khấy đều chờ để lắng cặn rồi bạn gạn lấy phần nước sạch. Lúc nước còn hơi ấm thì bạn cho thêm đường vào khấy cho tan.
– Tiếp theo bạn cho rau cải vào một chiếc vại sạch, khô ráo rồi đổ nước ngập phần rau cải.Dùng vỉ gài chặt lại và đậy lắp lại. Để vào nơi khô thoáng tầm khoảng 2 ngày là bạn có thể ăn được.
– Nếu vào mùa lạnh thì bạn lên cho phần rau cải vào nước muối ấm và để gần bếp đun hay nơi có nắng để dưa nhanh chua hơn.
Yêu cầu thành phẩm của dưa cải muối : Nước dưa trong, không bị nhớt, dưa không bị  khú có màu vàng đều, ăn giòn ngon và có vị hơi chua, thơm mùi hành.

2. Cách làm dưa cải củ muối

+ Nguyên liệu:

– Cải củ: 1kg
– Đường: 0,002 kg , muối: 0,08 kg
– Hành hoa: 0,1 kg
cách làm dưa cải củ

+ Các bước làm:

– Rau cải củ chọn mua loại bánh tẻ sau đó cắt rời củ, lá và đem hong gió cho héo. Sau khi bạn nhặt bỏ lá già vàng úa và lá sâu thì đem rửa sạch, cắt khúc dài tầm 3 cm. Củ gọt vỏ và rửa sạch, sau đó đem thái mỏng.
– Hành hoa nhặt rửa sạch, đem thái dài bằng rau cải.
– Pha chế nước muối dưa giống như các muối dưa cải ở trên. Tiếp theo bạn cho cải củ vào và đổ nước muối đường, dùng vỉ để nén cho phần rau cải chìm trong nước. Với rau cải củ thì bạn chỉ cần để một ngày là có thể ăn được.
Yêu cầu thành phẩm của dưa cải củ: Dưa cải củ chín vàng, nước trong và không bị nhớt, ăn dưa rất giòn có vị hơi chua và thơm mùi hành.
Tuy dưa cải củ làm nhanh được ăn nhưng không để được lâu lên bạn chỉ nên dùng trong vài ngày.

3. Cách làm dưa bắp cải muối xổi.

+ Nguyên liệu làm rau bắp cải muối xổi.

– Bắp cải: 2kg
– Tỏi: 0,02kg
– Đường: 0,03kg
– Muối: 0,5 kg
– Rau răm
cách làm dưa bắp cải muối xổi

+ Các bước làm rau bắp cải muối muối xổi.

– Bắp cải nhặt bỏ lá sâu úa sau đó đem rửa sạch,bỏ cuống và dùng dao sắc thái mỏng bắp cải theo chiều ngang của lá.
– Rau răm nhặt sạch sau đó rửa sạch để ráo và thái nhỏ.
– Tỏi bóc vỏ, đập dập và đem băm nhỏ.
– Đun khoản 1 lít nước sôi và cho muối vào khấy tan, để lắng và gạn phần nước trong. Chờ cho nước ngội thì bạn cho bắp cải, rau răm, đường, tỏi và nước muối vào âu nhựa, dùng đũa đảo đều và lấy đĩa men đè lên trên cho rau cải ngập nước, đậy nắp và để rau cải vào nơi thoáng mát khoảng một ngày là có thể ăn được.
Yêu cầu thành phẩm: Bắp cải chua chịu, trắng, ăn giòn ngon thơm mùi tỏi và rau răm. 

Tin tức khác

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Mình là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Diễn Đàn Mẹ và Bé. Mình bị cận thị từ nhỏ nên mình đã đi phẫu thuật mắt bằng phương pháp LASIK nhưng bị hỏng nên sau đó mình phải tham gia phẫu thuật bổ sung. May thay, lần này thì mắt mình đã sáng trở lại. Với blog này, mình muốn chi sẻ những kinh nghiệm tới bất cứ ai đang gặp vấn đề về mắt và mong muốn có đôi mắt khoẻ mạnh.
Xem thêm về tác giả tại đây

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim