Điều cha mẹ cần lưu ý khi cho trẻ ănTrẻ nhỏ ở nhà luôn luôn được sự bảo trợ và nuôi dưỡng của người mẹ. Từ lúc trẻ mới sinh cho đến khi mọc chiếc răng đầu tiên, trẻ đã có sự thay đổi tâm sinh lý, người mẹ cũng bắt đầu cho con ăn thêm chất bột.
Việc cho trẻ ăn lúc này cần rất cẩn trọng, đối với những người mẹ trẻ mới có con lần đầu do còn thiếu kinh nghiệm nuôi trẻ nên càng cần phải chú ý và học hỏi. Sau mấy tháng nghi là bắt đầu lai đi làm, cho nên sẽ bận bịu thêm nhiều, sẽ chi phối tối việc nuôi con và cho con ăn. Một số  chú ý sau đây sẽ giúp cho người mẹ trẻ thêm kinh nghiệm.

lưu ý khi cho trẻ ăn

1. Lưu ý khi cho trẻ ăn

– Mỗi lần cho trẻ ăn chỉ một loại thực phẩm tươi xanh, sau 3 đến 4 ngày thì mới đổi món khác hoặc cho thêm loại thực phẩm thứ 2, để đề phòng trẻ có phản ứng thực phẩm.
– Khẩu phần ăn ít và tăng lên dần dần ch không được vội vàng bắt trẻ ăn nhiều ngay.
– Cho trẻ ăn đúng lúc trẻ thấy đói đời ăn, trước khi cho ăn nên cho trẻ bú một ít.
– Không nên cho gia vị vào nhiều như người lớn ăn, nên ăn đơn chất và hơi nhạt một chút.
– Không nên cho bột hoặc cháo lọc vào lọ bú, mà nên dùng thìa bón ít một, để tránh trẻ bị sặc hoặc nghẹn.
– Không nên cho trẻ ăn thức ăn làm sẵn như ninh thịt để tủ lạnh, giò, lạp sựờn… để lấy nước vì thịt không tươi, cho trẻ ăn phải là thực phẩm tươi, khoẻ.

điều chú ý khi cho trẻ ăn
– Nếu trẻ ăn còn dư nên để giữ trong tủ lạnh có đô lạnh cao môt chút, tốt nhất là cho trẻ ản vừa đủ, tránh lưu lại, tránh để trẻ bị phản ứng về tiêu hóa.
– Cho trẻ ăn theo từng giai đoạn lứa tuổi (tháng tuổi).
+ Trẻ 3 tháng :
– Nước cháo như sữa nếu bạn cho trẻ ăn thêm.
– Nước hoa quả tỉ lệ 2/1 ( 2 quả 1 nước đong bằng thìa bột)
+ Trẻ 4 tháng :
– Thêm chất hoa quả, táo, chuối…
+ Trẻ 5 tháng :
– Thêm chất rau xanh, cà rốt, đỗ bắp cải … tăng lượng vitamin.
+ Trẻ 6 tháng :
– Thêm chất thịt tươi để trẻ phát triển khoẻ mạnh, trong thời gian này không nên cho trẻ ăn trứng vì trứng khó tiêu hoá sẽ không tốt cho dạ dày non yếu của trẻ và chỉ sau 1 tuổi mới cho trẻ ăn thêm trứng. 
Trẻ càng lớn, cha mẹ cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho trẻ qua khẩu phần ăn

điều cha mẹ cần chú ý khi cho trẻ ăn
Như vậy từ 7 tháng tuổi trở đi trẻ đã có thể ăn thêm đủ chất và luôn là ở dạng nước đặc hoặc bột loãng tạo cho việc tiêu hóa của trẻ dễ dàng.
Khi trẻ đã có răng nên chú ý không cho trẻ ăn nhiều chất đường, mỡ và chocola vì như vậy ảnh hưởng tới sự phát triển của răng. Không cho trẻ uông cà phê và trà đặc để tránh ảnh hưởng tới độ phát triển của trẻ. Không cho trẻ uống nước quá lạnh, kem lạnh để tránh cho trẻ khỏi bị viêm họng, ho suyễn. Những thứ này nếu muốn cho ăn nên chờ trẻ sau 5 tuổi. 

Tin tức khác

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Mình là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Diễn Đàn Mẹ và Bé. Mình bị cận thị từ nhỏ nên mình đã đi phẫu thuật mắt bằng phương pháp LASIK nhưng bị hỏng nên sau đó mình phải tham gia phẫu thuật bổ sung. May thay, lần này thì mắt mình đã sáng trở lại. Với blog này, mình muốn chi sẻ những kinh nghiệm tới bất cứ ai đang gặp vấn đề về mắt và mong muốn có đôi mắt khoẻ mạnh.
Xem thêm về tác giả tại đây

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim