Giáo dục sức khỏe sinh sản cho trẻ em vị thành niên

Lứa tuổi vị thành niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn phát triển đặc biệt mạnh mẽ và phức tạp nhất của cuộc đời mỗi con người. Biểu hiện của nó là xảy ra đồng thời một loạt những thay đổi bao gồm: sự chín muồi về thể chất, sự biến đổi điều chỉnh tâm lý và các quan hệ xã hội, bước đầu hình thành nhân cách nên làm nảy sinh nhiều rối nhiễu về tâm lý nhất so với các lứa tuổi khác. Sau đây, Diễn đàn Mẹ và Bé chia sẻ cách giáo dục sức khỏe sinh sản cho trẻ em vị thành niên

1. Nguyên nhân tỷ lệ mang thai tuổi vị thành niên

Tỷ lệ mang thai tuổi vị thành niên chiếm khá nhiều
Tỷ lệ mang thai trong độ tuổi vị thành niên chiếm khá cao

Qua nghiên cứu việc xác định tỷ lệ tuổi nữ vị thành niên có thai và các yếu tố nguy cơ, cho thấy trẻ vị thành niên quan hệ tình dục sớm dẫn đến có thai là do thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, không áp dụng hoặc áp dụng không thường xuyên các biện pháp tránh thai.

Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng trên phần lớn là do nữ vị thành niên thiếu sự quan tâm của gia đình, nhà trường. Các phụ huynh còn khá dè dặt trong việc trao đổi với con em mình về sức khỏe sinh sản, đùn đẩy trách nhiệm cho nhà trường. Trong khi đó, chương trình học chính khóa đã quá dày nên việc giáo dục chăm sóc sức khỏe sinh sản cho trẻ vị thành niên ở trường chỉ mang tính phong trào. Những nguyên nhân khách quan và chủ quan nói trên đẩy trẻ vị thành niên vào thế “tự tìm hiểu”.

2. Vai trò của giáo dục sức khỏe sinh sản cho trẻ vị thành niên

Trang bị cho trẻ em tốt hơn kỹ năng ứng phó trước những tình huống bị lạm dụng, bị đe doạ, bị đối xử bất công.
Trang bị cho trẻ em tốt hơn kỹ năng ứng phó trước những tình huống bị lạm dụng, bị đe doạ, bị đối xử bất công.

Khi được khuyên bảo và tư vấn, trẻ vị thành niên sẽ được trang bị tốt hơn để ứng phó một cách thích hợp trước những tình huống bị lạm dụng, bị đe doạ, bị đối xử bất công.

Các em có thể biết cách để thoát khỏi các tình huống có hại hoặc đối phó một cách linh hoạt, sáng tạo, chủ động.

Nếu được bày tỏ tiếng nói và suy nghĩ của mình, trẻ vị thành niên có thể cho biết những thông tin quan trọng về điều kiện học tập, lao động, về những nguy cơ và vấn đề liên quan đến sức khoẻ cộng đồng.

Các em có thể đề xuất những sáng kiến mà người lớn có lẽ chưa nghĩ tới. Sự tham gia của trẻ vị thành niên không hề làm giảm đi vai trò quan trọng của người lớn, trái lại nó thúc đẩy sự đối thoại một cách lành mạnh, bình đẳng giữa trẻ vị thành niên và người lớn và cùng có chung trách nhiệm với nhau.

Vị thành niên cũng giống như những con bướm đang lớn dần từ con nhộng. Họ đang trải qua một thời kỳ chuyển tiếp đầy tiềm năng nhưng rất mỏng manh. Vì vậy, họ cần được nuôi dưỡng, chăm sóc, được sống trong một môi trường an toàn và thuận lợi để có thể lớn lên và trưởng thành.

Kết luận

Những thông tin về việc giáo dục sức khỏe sinh sản cho trẻ em vị thành niên Diễn đàn Mẹ và Bé đã chia sẻ, hy vọng các bậc cha mẹ có thêm nhiều kiến thức để giáo dục con em mình tránh xảy ra điều không mong muốn nhé.

Chúc các bạn mạnh khỏe và hạnh phúc !

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Mình là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Diễn Đàn Mẹ và Bé. Mình lập trang này với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm sống, nuôi dạy bé, làm đẹp, trang điểm...

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim