Việt Nam có thêm 3 di tích được công nhận là di tích khảo cổ cấp quốc gia

Mỗi một di tích lịch sử, di tích khảo cổ đều có giá trị quan trọng trong nền du lịch quốc gia, vừa qua ngày 12/12/2014 thì ba di tích tại Khánh Hòa, Sơn La và thừa thiên huế cũng đã được chính thức công nhận là di tích khảo cổ cấp quốc gia

1. Những di tích nào được công nhận?

3 di tích nổi tiếng được công nhận bao gồm: Di tích Khảo cổ học tại Xã Hang Chú ,huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La có tên gọi là Bãi đá khắc cổ Khe Hổ,; Di tích Khảo cổ Địa điểm Hòa Diêm, Xã Cam Thinh Đông, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa; Di tích Khảo cổ Thành Lồi, Phường Thủy Xuân và Phường Thủy Biểu, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hố khai quật di chỉ Hòa Diêm, Khánh Hòa

2. Tình trạng chung của 3 khu di tích

Khi phát hiện ra 3 khu di tích này thì di tích tại Hào Diêm, khánh hòa là còn nguyên trạng nhất, những di chỉ tại đây chỉ mới được phát hiện và khai quật từ năm 1999, sau đó thì viện bảo tàng tại tỉnh cũng có phối hợp với viện nghiên cứu khảo cổ học Việt Nam cùng với các tổ chức nước ngoài khai quật. qua đó cho thấy di chỉ tại Hòa Diêm có niên đại từ thế kỷ V, thế kỷ VI trước công nguyên cho tới thế kỷ thứ I, II SCN. Đây chính là một nơi vừa là cư trú vừa là nơi an tang của người dân thời tiền sử cũng như tại đây có thể hiện được hình thức mộ tang của người dân nơi đây

Di tích tiếp theo chính là di tích tại Thành lồi ở xã Thủy Xuân và Thủy Biều của thành phố Huế, đây chính là một tòa thành xây dựng trên một quả đồi uốn cong nằm trên sống Hương. Thành có dạng gần vuông, với các lũy Hướng Nam (9m; 550m; 2,3m), Tây (rộng trung bình 10m, dài 350m, cao trung bình 3,5m), Ðông (370m), và Bắc (750m). Hiện nay các bờ lũy không còn nguyên dạng trừ lũy Phía Tây, Ðông. Kết cấu lũy thành trên cơ sở lợi dụng triệt để địa hình tự nhiên, thành được đắp bởi 2 lớp đất, kè đá và gạch vỡ, một số đoạn đắp thêm lớp đất trên mặt.

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Mình là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Diễn Đàn Mẹ và Bé. Mình bị cận thị từ nhỏ nên mình đã đi phẫu thuật mắt bằng phương pháp LASIK nhưng bị hỏng nên sau đó mình phải tham gia phẫu thuật bổ sung. May thay, lần này thì mắt mình đã sáng trở lại. Với blog này, mình muốn chi sẻ những kinh nghiệm tới bất cứ ai đang gặp vấn đề về mắt và mong muốn có đôi mắt khoẻ mạnh.
Xem thêm về tác giả tại đây

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim