Những lưu ý khi trẻ mọc răngMọc răng là một giai đoạn quan trọng để đánh dấu sự lớn lên của trẻ, điều này làm các bậc cha mẹ cảm thấy vui vì con phát triển tốt nhưng kèm theo đó là những lo lắng và phiền phức đó là trẻ dễ thay đổi tính khí, khóc nhiều hơn, sức khoẻ có phần ảnh hưởng như sốt cao, đi ngoài…
loading…
Điều làm cho cha mẹ lo lắng hơn cả khi trẻ mọc răng sẽ gây ngứa lợi và cầm được vật gì đều cho vào miệng để cắn, không những nó làm tổn hại đến lợi, những mầm răng non sắp mọc và nếu trẻ vớ được vật bẩn, nhất là độc hại thì nguy hiểm vô cùng.

trẻ mọc răng 2

Hai chiếc răng sữa ở lợi dưới luôn xuất hiện đầu tiên khi trẻ mọc răng

1. Thời gian mọc răng của trẻ.

Khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi thì các mầm răng sữa dần hình thành, nó sẽ đẩy nứt lợi và trồi lên thành những chiếc răng sữa. Hai chiếc răng ở cửa ở lợi dưới là mọc đầu tiên, sau đó các răng cứ mọc dần và đến khi trẻ khoảng 2 tuổi thì có khoảng 20 cái răng sữa mọc đều ở cả hai hàm. Có một số trẻ mọc răng sớm hơn hoặc muộn hơn do chế độ ăn uống  của trẻ, nếu thời gian này nằm trong khoảng 2 tháng thì sẽ không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của trẻ.

trẻ mọc răng 1
6 tháng tuổi là trẻ bắt đầu mọc răng
Với những trẻ nhỏ mọc răng chậm có thể do gặp lợi bọc, đó là hiện tượng nơi những chiếc răng mọc lên do da bọc rắn và dai làm cho răng sữa không thể mọc lên. Một số trẻ có răng mọc hình tròn và dài gọi là răng ngựa, có một số lại mọc xiên vào trong hay ra ngoài, điều này làm mất thẩm mỹ do đó các bậc cha mẹ cần nhờ sự tư vấn của bác sỹ để giải quyết chứ không đươc tự tiện uốn răng cho trẻ, điều này dễ gây tổn thương dẫn đến viêm nhiễm.

2. Tình trạng thường gặp khi trẻ mọc răng.

Khi trẻ mọc răng thì luôn đi kèm các chiệu chứng không mong muốn ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ thông thường như sốt, tiêu chảy… mà nguyên nhân không rõ ràng.
Khi trẻ đã được 6 tháng tuổi trở đi thì các mẹ cần cho trẻ ăn thêm các thức ăn mềm như sữa ăn dặm, bột gạo, cháo nghiền nát… Những thức ăn này có lợi cho tiêu hoá của trẻ giúp trẻ dần thích nghi khi chuyển từ bú sữa mẹ sang ăn bột. Răng mọc sẽ làm chân răng đẩy lên gây đau và dễ gây sốt, ngoài ra trẻ còn ngứa lợi nên hay ngậm cắn các thứ với được và đôi khi còn cho ngón tay vào mút. Thời điểm này các bậc cha mẹ tuyệt đối nên chú ý đến đồ chơi của trẻ, không nên để các vật nhỏ ở gần làm chẻ cho vào mồm gây hóc, cha mẹ cũng lên chứ ý đến vệ sinh của đồ chơi và tránh không làm cho trẻ cắn vào lưỡi. Giai đoạn này nếu thấy trẻ bị viêm nhiễm răng thì cha mẹ ên cho trẻ đi khám bác sỹ và điều trị ngay.

3. Chế độ ăn uống của trẻ khi mọc răng.

Khi mọc răng thì trẻ rất thích cho vào mồm những vật lạ và cắn, các baahc cha meh cần lên chú ý đến các hành động của trẻ và các đồ chơi xung quanh nên được vệ sinh sạch sẽ, nếu không nó sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, sức đề kháng của trẻ còn non yếu và khó chiến thắng được khi các vi khuẩn xâm nhập.

trẻ mọc răng
Khi mọc răng trẻ rất thích cầm đồ vật nhặt được đưa lên miệng để cắn
Trong thời kì mọc răng nên cho trẻ ăn các thực phẩm giàu vitamin C để tăng cường sức đề kháng của trẻ. Đặc biệt thời kỳ trẻ mọc răng cha mẹ ên cho bé ăn các thức ăn dạng bột nước hay say, ép các thực phẩm giàu dinh dưỡng sau đó lọc để nấu lên cho trẻ ăn. Nên tạo thành các bữa ăn chính và ăn phụ cho trẻ, nên chia thành nhiều bữa và không ép trẻ ăn nhiều một lúc. 
Một điều cần đặc biệt chú ý là trong thời kỳ mọc răng lên hạn chế cho trẻ ăn đồ ăn ngọt và tránh tạo thói quen cho trẻ ăn đồ ăn ngọt như bánh, kẹo, nước có ga hay dẫn đến sâu răng… Thời kỳ mọc răng là một giai đoạn phát triển hết sức quan trọng của trẻ, do đó các bậc cha mẹ nên chú ý đến sức khoẻ của trẻ cũng như chế độ ăn uống để  trẻ có một hàm răng trắng sáng và phát triển khoẻ mạnh. 

Tin tức khác

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Mình là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Diễn Đàn Mẹ và Bé. Mình bị cận thị từ nhỏ nên mình đã đi phẫu thuật mắt bằng phương pháp LASIK nhưng bị hỏng nên sau đó mình phải tham gia phẫu thuật bổ sung. May thay, lần này thì mắt mình đã sáng trở lại. Với blog này, mình muốn chi sẻ những kinh nghiệm tới bất cứ ai đang gặp vấn đề về mắt và mong muốn có đôi mắt khoẻ mạnh.
Xem thêm về tác giả tại đây

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim