Lời khuyên khi trẻ hay cãiTrẻ con rất dễ bắt trước hành động của người lớn cho dù đó là điều xấu hay tốt. Khi đi học hay đi chơi tiếp xúc với nhiều môi trường sống khác nhau trẻ gặp phải nhiều tình huống “đối nhân xử thế” ngoài đời và bé dễ học theo. Sẽ thật không tốt kho bé học theo những cách ứng xử đốp chát ngoài chợ, hay nhữnh tình huống cãi nhau của người lớn. Lúc này chính là lúc cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến trẻ để định hướng và khuyên răn cho đúng mực.
loading…

1. Khuyên răn điều tốt cho trẻ.

Trẻ con thường rất thật thà với những người yêu quý thì trẻ rất thân thiện còn với những người dữ dằn với mình thì trẻ cũng sẽ phản kháng lai ngay, thậm chí ngay với cả những người tốt với chúng như cô giáo. Vậy bạn nên làm thế nào để uốn nắn lại hành vi của những đứa trẻ đó ?

trẻ hay cãi 100
Vì sao trẻ hay cãi lời người lớn
Bạn nên suy nghĩ một chút, có thể là do lúc còn nhỏ đứa trẻ đó không được dạy dỗ cẩn thận và chỉ luôn nghĩ đến mình hoặc do bị đối xử không tốt dẫn đến hành vi đó, điều quan trọng là bạn cần biết khuyên răn và đối xử tốt, thân thiện thì dần tính tình của đứa trẻ đó cũng tốt lên.

Bạn cũng có thể thấy các hành vi của những người khác trong cuộc sống thường ngày, từ đó mà rút kinh nghiệm mà phải xử sự theo suy nghĩ của mình.
Hãy dạy cho trẻ làm theo nguyên tắc công bằng, chính nhĩa và thân thiện, nên biết kính nể nhau. Quan hệ giữa con người cũng giống với suy nghĩ của một đứa trẻ bình thường, khi bạn đối xử với nhau giản dị và thành thực thì cuộc sống của mỗi người cũng sẽ trở nên thoải mái hơn.

2. Giúp trẻ tránh xa hành vi hung bạo dẫn đến gây sự.

– Nên cho trẻ đi chơi và tiếp xúc với cuộc sống tập thể và ngoài xã hội để khi gặp những tình huống xấu thì cha mẹ cần khuyên răn trẻ để tránh xa điều đó. Một số phụ huynh lo sợ cho trẻ đi chơi dẫn đến học những tật xấu ở bên ngoài, đó thật là định hướng sai lầm, khi trẻ ít tiếp xúc sẽ dẫn đến ngại ngùng, xấu hổ thậm chí sợ hãi khi tiếp xúc với người mới.
Hãy để trẻ học tập cách đối mặt với những đắng  cay ngọt bùi của cuộc sống để trẻ có thể trưởng thành hơn. Và các bậc cha mẹ cần dạy cho chúng biết cách xử lý đối với những trò chơi ngang tàn bạo ngược, phải giúp cho trẻ nắm được những biện pháp xử lý thì mới có thể tránh được những hậu quả từ hung bạo mang lại.

trẻ hay cãi 1
Hãy định hướng những điều tốt đẹp cho trẻ
– Khuyên trẻ trong bất cứ một hoàn cảnh nào cũng không được có hành vi thô bạo, đánh người khác.   
– Khi bạn gây sự hay đánh mình thì tạm thời im lặng, không để ý đến đối phương và không chơi cùng, không nên chửi mắng và thưa cô giáo và mach với bố mẹ là giải pháp tối ưu. 

3. Dạy cho trẻ em trở nên khôn khéo.

Thực tế cho thấy, không phải tất cả giáo viên đều hiền, tốt và có cách dạy bảo, khuyên răn đúng đắn cho trẻ. Mỗi trường học luôn có những giáo viên hiền, giáo viên ác thậm chí còn có những người nham hiểm, khẩu phật tâm xà, nhưng không phải vì thế mà các bậc cha mẹ cho rằng việc dạy dỗ trẻ em ở trường là không tốt.

trẻ hay cãi 10
Lên ứng xử khôn khéo trước những hành động không tốt của trẻ
Sự nghiêm khắc quá của giáo viên có hợp lý với con bạn hay không thì bạn có thể tìm hiểu và phản ánh lại với nhà trường. Khi các cháu mach thì bạn nên biết lắng nghe và hỏi rõ nguyên nhân trẻ bị mắng hay bị đánh. Việc nghe các cháu kể một phần giải quyết tâm lý, khuyên răn cho trẻ chứ không đánh giá được nhiều, bạn cần hỏi trực tiếp cô giáo và có thể tự mình theo dõi để tìm ra được sự thật
Các giáo viên cũng có lúc thiếu bình tĩnh và có những biểu hiện hay hành động quá khích. Tuy nhiên, các các bậc cha mẹ cũng nên cùng  bé tìm ra nỗi lo buồn của giáo viên để đánh giá đúng vể trách nhiệm họ trong từng sự việc cụ thể,  tuyệt đối khoogn nên dùng kiểu bốp chát ngoài chợ để giart quyết, điều này vô hình sẽ làm trẻ học theo cách của bạn.

Các bậc bố mẹ cũng nên chủ động tiếp xúc trực tiếp với giáo viên hoặc qua điện thoại để làm tăng sự mật thiết vừa để nắm được tình hình học tập của trẻ mà cũng là phương pháp rất hay để hòa giải những mâu thuẫn có thể gặp phải.

Với những lần cô giáo phê vào vở là bé học ngoan, hay bé khoe được điểm tốt hoặc có vấn đề gì đó thì  các bậc phụ huynh nhân việc đó thì cũng có thể gọi điện để nói chuyện với cô giáo, điều này sẽ có thể mang đến hiệu quả bất ngờ cho bạn đó.
Bố mẹ cần dạy bảo và định hướng cho sự phát triển của con cái đặc biệt là trẻ nhỏ, vì thời gian dan đầu là rất qaun trọng khi phát triển nhân cách sau này, bố mẹ luôn là nguồn động viên và nên phân giải những điều hay lẽ phải, phải công bằng  và phê bình đúng đối tượng để làm trẻ trở nên tốt hơn.

Tin tức khác

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Mình là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Diễn Đàn Mẹ và Bé. Mình bị cận thị từ nhỏ nên mình đã đi phẫu thuật mắt bằng phương pháp LASIK nhưng bị hỏng nên sau đó mình phải tham gia phẫu thuật bổ sung. May thay, lần này thì mắt mình đã sáng trở lại. Với blog này, mình muốn chi sẻ những kinh nghiệm tới bất cứ ai đang gặp vấn đề về mắt và mong muốn có đôi mắt khoẻ mạnh.
Xem thêm về tác giả tại đây

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim